Đánh giá chất lượng trường cao đẳng của Việt Nam

 theo tiêu chuẩn của Anh

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Cục Kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp) và Hội đồng Anh về hỗ trợ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong nhà trường, hai bên đã phối hợp triển khai Dự án đánh giá tổng thể các trường cao đẳng theo tiêu chuẩn của Anh, do chuyên gia Anh thực hiện. Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa Vũng Tàu và Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội là 2 trường cao đẳng đầu tiên được lựa chọn tham gia dự án này.

“Mục tiêu của chúng ta đến năm 2020 là sẽ có trường cao đẳng tiếp cận trình độ quốc tế nên việc sử dụng bộ tiêu chí đánh giá cơ sở đào tạo của các nước có nền giáo dục phát triển như của Anh để xác định mức độ hiện nay các trường mạnh của Việt Nam đáp ứng như thế nào so với chuẩn quốc tế là rất cần thiết. Chúng ta cũng sẽ học tập được rất nhiều kinh nghiệm của Anh để hoàn thiện quy trình và các tiêu chuẩn đánh giá cơ sở giáo dục nghề nghiệp đảm bảo có thể tham chiếu được vớic chuẩn quốc tế”, Tiến sỹ Phạm Vũ Quốc Bình - Cục trưởng Cục Kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp chia sẻ về ý tưởng và mục tiêu cụ thể của dự án.

Tiến sỹ Phạm Vũ Quốc Bình, Cục trưởng Cục Kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp trao đổi với chuyên gia tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Hội đồng Anh và 02 trường tham gia dự án đã phối hợp rất chặt chẽ để thực hiện các công việc trước đợt đánh giá như thống nhất mục tiêu, phạm vi đánh giá, lựa chọn chuyên gia, hướng dẫn các vấn đề mang tính kỹ thuật cho các trường chuẩn bị…Bộ tiêu chí sử dụng đánh giá thuộc Khung thanh tra chung (Common Framework) của Ofsted, là cơ quan chịu trách nhiệm thanh tra và quản lý chất lượng toàn bộ cơ sở giáo dục nghề nghiệp của Anh. Ofsted là cơ quan độc lập với Chính phủ Anh, báo cáo trực tiếp cho Quốc hội. Điểm đáng chú ý liên quan đến bộ tiêu chí của Osted là chỉ gồm các tiêu chuẩn mang tính định tính (không có tiêu chuẩn mang tính định lượng như ở nhiều bộ tiêu chí khác) và chỉ đánh giá các yếu tố cốt lõi để đảm bảo chất lượng đào tạo. Bà Angela Whiteside chuyên gia đến từ Vương quốc Anh được mời tham gia dự án cho biết Ofsted không đánh giá sự tuân thủ các quy định mà quan tâm đến ‘bảo đảm chất lượng thực sự’.

Chuyên gia Anh khảo sát thực tế tại mỗi trường trong 4 ngày với lịch trình làm việc dày đặc. Từ chiều ngày 13 đến sáng ngày 17/3/2018, chuyên gia khảo sát thực tế tại Trường Cao đằng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu. Ông Lê Duy Cầu – Hiệu trưởng Trường Cao đằng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết “Chính phủ và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lựa chọn, đầu tư tập trung nhà trường thành trường hàng đầu Việt nam theo mô hình đào tạo gắn với doanh nghiệp để trở thành trường đạt đẳng cấp quốc tế, nên kết quả đánh giá theo bộ tiêu chí của Anh sẽ vô cùng có giá trị đối với nhà trường”.


Buổi làm việc đầu tiên của chuyên gia đến từ Vương quốc Anh tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trong 3 ngày đầu làm việc tại trường Trường Cao đằng Kỹ thuật – Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu, chuyên gia đã có cuộc gặp chung với cán bộ quản lý của Sở, lãnh đạo nhà trường, trưởng các phòng, khoa, và có cuộc gặp riêng với từng lãnh đạo khoa và đặc biệt, bà dành phần lớn thời gian tới doanh nghiệp để quan sát, phỏng vấn học sinh đang học, thực tập hoặc đã tốt nghiệp, phỏng vấn đại diện doanh nghiệp và dự giờ rất nhiều lớp học tại trường. “Một cuộc thanh tra cơ sở đào tạo toàn diện ở Anh sẽ cần có 5 thanh tra viên, còn đối với đợt đánh giá này, tôi chỉ có một mình nhưng tôi sẽ cố gắng hết mức có thể trong khả năng của mình để có thể đánh giá về nhà trường theo bộ tiêu chí của Ofsted”. Bà Angele Whiteside phát biểu tại cuộc họp với đội ngũ lãnh đạo nhà trường.

Trao đổi với Ông Lê Ân Tình – Trưởng phòng Kiểm định và Khảo thí về công tác chuẩn bị cho đợt đánh giá, Ông cho biết “Nhà trường may mắn là một trong 21 trường cao đẳng được thụ hưởng dự án do Hội đồng Anh và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp hợp tác từ năm 2015, trường đối tác từ Vươngquốc Anh đã sang giúp đỡ chúng tôi xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng như đang thực hiện bên trường đối tác nên chúng tôi có nhiều thuận lợi khi tham gia đợt đánh giá này”.

Theo lịch làm việc, chuyên gia sẽ tiếp tục làm việc tại Trường Cao đằng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu đến hết buổi sáng ngày 17/3/2018. Từ ngày 19 đến 22/3/2018, chuyên gia sẽ khảo sát thực tế tại Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội và sẽ chia sẻ kết quả đánh giá 2 trường tại hội thảo bàn tròn tổ chức tại trụ sở Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp vào chiều ngày 24/3/2018. Tại Hội thảo này, chuyên gia cũng sẽ trao đổi các kinh nghiệm liên quan tới kiểm định chất lượng của Vương Quốc Anh và tư vấn về đánh giá các trường Việt Nam theo tiêu chuẩn Vương Quốc Anh trong tương lai.

                                        Phạm Thị Minh Hiền - Phòng Kiểm định & Công nhận chất lượng